Entries RSS Comments RSS

ผื่นแพ้ยุง รักษาป้องกันอย่างไร?

December 22nd, 2014

ผื่นแพ้ยุง ลักษณะเป็นอย่างไร

ผื่นแพ้ยุง มีอาการแสดงได้หลายรูปแบบ และอาการขึ้นกับปริมาณยุงที่กัดด้วย ส่วนใหญ่เมื่อโดนกัดซ้ำหลายๆครั้ง อาการมักจะน้อยลง โดยทั่วไปจะเห็นเป็นตุ่มนูน แดง คัน ขึ้นอยู่นานประมาณ 20 นาที และค่อยๆยุบไปได้เอง ตำแหน่งที่พบบ่อยคือบริเวณขา ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นการแพ้ แต่เป็นปฏิกริยาต่อน้ำลายยุงเท่านั้น ส่วนในคนที่แพ้ยุงจริงๆนั้นหลังถูกกัดจะพบตุ่มนูนแดงคงอยู่นานหลายวัน หรือพบตุ่มนูนแดงขนาดใหญ่ (บางครั้งใหญ่เกิน 5 เซนติเมตร) ตุ่มน้ำพอง จ้ำเลือด ในบริเวณที่โดนกัด ในบางรายมีผื่นลมพิษทั่วตัวหรือลมพิษชนิดลึกร่วมกับมีอาการหมดสติได้ ซึ่งในกลุ่มนี้มักมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากการแกะเกาและมีรอยดำตามมาได้บ่อย

ใครคือบุคคลที่เสี่ยงต่อเป็น ผื่นแพ้ยุง

  • เด็กเล็กซึ่งยังไม่เคยโดนยุงกัดมาก่อนเนื่องจากมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติต่อยุงน้อย จะสังเกตเห็นว่าเด็กมักมีผื่นยุงกัดมากกว่าผู้ใหญ่ หรือนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยสัมผัสกับยุงในสถานที่นั้นๆมาก่อน
  • คนที่มีโรคเกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันเช่น โรคเอดส์ โรคมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด
  • คนที่ใช้ชีวิตหรือทำงานนอกบ้านเป็นส่วนใหญ่

วินิจฉัยได้อย่างไรว่าเราแพ้ยุง

อาศัยทั้งจากประวัติ ลักษณะตุ่มที่โดนกัดว่ารุนแรงกว่าคนทั่วไป นอกจากนั้นอาจทำการตรวจเพิ่มเติมเช่นทำการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังที่เรียกว่า skin prick test โดยใช้สารสกัดจากน้ำลายยุงมาสะกิดผิวหนังในบริเวณท้องแขนและดูปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ในรายที่มีประวัติแพ้รุนแรงมาก อาจใช้วิธีเจาะเลือดดูค่าภูมิคุ้มกันต่อยุงได้ (specific IgE)

รู้แล้วรีบเลี่ยง นอนไม่พอระวังเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

December 21st, 2014
โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่ถือว่าอันตรายและส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิต และก็มักจะเกิดกับผู้สูงวัยเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งโรคนี้ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่นการนอนหลับที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกี่ยวข้องกันได้ ก็สามารถทำให้เกิดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างที่คาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ เราอาจจะเคยได้ยินว่านอนมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคนี้ได้ แต่หารู้ไม่ว่าการนอนน้อย และพักผ่อนไม่เพียงพอก็เสี่ยงไม่แพ้กัน แต่จะเป็นเพราะอะไรนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำผลการวิจัยดี ๆ ของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins
การศึกษาล่าสุดซึ่งจัดทำโดยนักวิจัยจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้แสดงให้เห็นว่าการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยได้ทำการศึกษาถึงความเกี่ยวข้องกันระหว่างการนอนหลับและตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคอัลไซเมอร์ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงวัย พบว่าระยะเวลาในการนอนหลับที่สั้นเกินไป และการนอนหลับที่ไม่ดี มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของ เบต้า-อะมีลอยด์ (beta-amyloid) ซึ่งเป็นโปรตีนขนาดเล็ก และเป็นพิษต่อเซลล์ประสาท เมื่อเกิดการสะสมก็จะจับตัวกันกลายเป็นคราบพลัคที่บริเวณเซลล์ฺสมองเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ และการค้นพบในครั้งนี้ยังช่วยทำให้ค้นพบวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงวัยที่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ปริมาณของเบต้า-อะมีลอยด์ ในเลือดก็จะลดลง และทำให้อาการของโรคอัลไซเมอร์ลดลงได้

 

ออฟฟิศซินโดรม ลดปวดได้แค่เพียงเปลี่ยนวิธีนั่ง

December 21st, 2014

ออฟฟิศซินโดรมกับมนุษย์เงินเดือนเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะหนีกันไม่ค่อยพ้น เพราะพนักงานบริษัทส่วนใหญ่ก็ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ซึ่งการนั่งติดต่อกันเป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมงก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว ไหนจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่ได้เต็มที่ ไหนจะทำให้เกิดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่อาการที่ดูเหมือนจะพบเจอได้กับมนุษย์เงินเดือนทุกคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานก็คือ อาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว ซึ่งแม้จะใช้การนวดเท่าไรก็ยังไม่หายสักที วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำวิธีรักษาอาการปวดบริเวณต่าง ๆ ที่เกิดจากการนั่งเป็นเวลานาน ๆ

อาการปวดหลังส่วนล่างและสะโพก

สาเหตุ : เกิดจากการที่คุณนั่งหลังค่อมเนื่องมาจากระดับความสูงของเก้าอี้และโต๊ะไม่เหมาะสม

วิธีแก้ไข : คุณควรปรับระดับเก้าอี้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมค่ะ โดยเป็นระดับที่ทำให้คุณนั่งหลังตรงได้ ไม่ค่อมตัวลงมา นอกจากนี้ยังควรจะปรับมุมของเก้าอี้ให้ลดต่ำลง โดยให้มีช่องว่างระหว่างเข่าและขอบเก้าอี้ประมาณ 1 – 2 นิ้วมือ เพื่อลดความดันที่ขา และควรจะหาหมอนมาหนุนบริเวณหลังส่วนล่างด้วยค่ะ

อาการปวดที่กลางหลัง

สาเหตุ : เกิดจากการนั่งหลังค่อม และการที่คุณไม่ค่อยขยับเขยื้อนร่างกายเวลาที่ทำงาน

วิธีแก้ไข : คุณควรขยับร่างกายให้มากขึ้น อย่างน้อยก็ทุก ๆ 20 นาที เพราะเวลาที่ทำงานร่างกายของคุณไม่ว่าจะเป็นศีรษะ คอ และไหล่ของคุณมักจะโน้มไปข้างหน้า เราจึงควรขยับเขยื้อนร่างกายด้วยการเงยหน้ามองเพดานแล้วยืดอกขึ้น และหมุนไหล่ไปด้านหลัง นอกจากนี้ยังควรนั่งตัวตรงเพราะการนั่งตัวตรงจะทำให้ไหล่และหลังส่วนกลางของคุณอยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติ

 

Hello world!

December 12th, 2014

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!